CỘNG ĐOÀN CHÚA KITÔ PHỤC SINH

TRUNG TÂM ĐỨC BÀ PHÙ HỘ CÁC GIÁO HỮU

7707 Murray Drive - Stockton, CA 95210

NGƯỜI CURSILLISTAS SỐNG BA CHỨC NĂNG: TƯ TẾ - TIÊN TRI - VƯƠNG GIẢ

Đăng vào: 02:09 NGÀY 17/09/2015        Số lượt xem: 1796
NGƯỜI CURSILLISTAS SỐNG BA CHỨC NĂNG: TƯ TẾ - TIÊN TRI - VƯƠNG GIẢ

Trần Minh Mục

Trước khi về trời Chúa Giêsu đã trao cho các môn đệ sứ mạng. “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo tin mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16:15). Thiên Chúa yêu thương chúng ta, Ngài mời gọi mỗi người chúng ta tiếp tục tham gia vào sứ vụ của Ngài. Được dự phần vào ba tác vụ: Tư tế, Tiên tri, Vương giả của Ngài. Chính thánh Phêrô tông đồ đã nói “Còn anh em, anh em là giòng giống được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân Thánh, dân riêng của Thiên Chúa, để loan báo những kỳ công của Ngài. Đấng đã gọi anh em ra khỏi miền u tối, vào nơi đầy ánh sáng huyền diệu. (1Pr 2:9).

Trong sách giáo lý công giáo số 871 có viết.” Các tín hữu Chúa Kitô là những người thâm nhập vào thân thể Chúa Kitô nhờ phép rửa tội và làm thành dân Thiên Chúa, vì lẽ đó họ tham dự theo cách của mình vào chức năng Tư tế, Ngôn sứ (Tiên tri) và Vương giả của Chúa Kitô và được kêu gọi để thực thi, mỗi người theo bậc riêng của mình, sứ mạng mà Thiên Chúa đã ủy thác cho Giáo hội phải chu toàn trên thế giới. Trong tông huấn “Người Tín Hữu Giáo Dân” Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã xác định và nhấn mạnh đến sứ mệnh loan báo tin mừng của mọi tín hữu. Người gọi giáo dân là những viên đá sống động xây dựng nước Chúa trong các lãnh vực chính trị, xã hội, kinh tế cũng như văn hóa, khoa học, nghệ thuật. Riêng với phong trào Cursillo, Ngài còn nhắn nhủ các cursillistas trong ngày đại Ultreya toàn quốc ở Ý kỳ II rằng: “Anh chị em thân mến, đây là vai trò của anh chị em trong Giáo hội, hãy thành lập những nhóm tín hữu cốt lõi để rao truyền sứ điệp cứu độ ở mọi nơi, không phải nhờ vào sức lực mà nhờ vào những chứng tá khả tín của họ” (Bản tin Ultreya tháng 12/2011 Phong trào Cursillo ngành Việt nam giáo phận Orange).

Phong trào Cursillo là một phong trào của Giáo hội vì thế người cursillistas phải là người tiên phong, là khinh binh đi đầu trong việc đem tin mừng đến với những người trong các môi trường mà mình hiện diện. Qua một khóa Cursillo phong trào đã trang bị cho người cursilistas những điều thật là căn bản để sống đúng với ơn gọi Kitô hữu đích thực và sống tốt ba chức năng Tư tế, Tiên tri, Vương giả mà các cursillistas đã được hướng dẫn trong rollo “Người Giáo Dân Trong Giáo hội”. Đi sâu vào chi tiết hơn rollo “Sùng Đạo” hướng dẫn các cursillistas sống chức năng Tư tế, rollo “Hành Đạo” giúp sống tác vụ Tiên tri và rollo “Học Đạo” hướng dẫn sống chức năng Vương giả. Hiểu một cách ngắn gọn thì Tư tế là tế lễ, Tiên tri là nói lời của Chúa còn Vương giả là giòng giống vua chúa, giòng giống thánh thiện.

Với chức năng Tư tế, người cursillistas thánh hóa đời sống của mình bằng cách dâng lên Thiên Chúa những công việc hàng ngày của mình, những kinh nguyện, những công việc tông đồ, đời sống hôn nhân gia đình, những khó khăn, những hy sinh, những thử thách trong cuộc sống. Tất cả được kết hợp với hiến tế duy nhất của Đức Kitô trên bàn thờ dâng lên Thiên Chúa Cha để trở thành lời ca chúc tụng Thiên Chúa và mang lại ơn cứu độ cho chính mình và cho nhân loại.

Người cursillistas tham gia vào chức năng Tiên tri của Đức Kitô bằng cách loan báo tin mừng cứu độ của Thiên Chúa cho nhân loại, cho những người trong môi trường mình đang sống, đang sinh hoạt, trong gia đình, trong sở làm, bạn bè, hay trong môi trường xã hội mà mình tiếp xúc. Truyền bá Tin Mừng cứu độ của Chúa Kitô là một sứ mạng, vì thế vai trò Tiên tri trong xã hội thời nay thật là cần thiết và cấp bách của người cursillistas. Thế giới ngày nay có khoảng gần sáu tỉ người trong khi đó những người nhận biết Chúa Kitô chỉ chừng một phần ba nhân loại, Đức Giêsu đã nói “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít” (Mt 9:37), chỗ khác Ngài cũng nói “Như Cha Thầy đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con” (Gioan 20:21). Người cursillistas không những là chiến sĩ tiên phong mang tin mừng đến cho người khác, mà còn là những chứng nhân sống tin mừng đó và là những người tràn đầy ơn sủng Chúa đến nỗi bộc phát ra ngoài.

Thiên Chúa là Đấng Thánh, trên trời các Thiên Thần hàng ngày chúc tụng Chúa: Thánh Thánh Thánh. Đức Giêsu Kitô là giòng giống Vương giả, là giòng giống thánh thiện. Nhờ sự vâng lời cho đến chết Chúa Kitô đã thông ban cho các môn đệ của Ngài hồng ân của sự tự do Vương giả, để họ diệt tan quyền thống trị của tội lỗi ở nơi bản thân họ, nhờ sự từ bỏ mình và sự thánh thiện của đời sống họ. Ai khuất phục được thân xác mình, không để bị chìm đắm trong các đam mê thì người đó làm chủ bản thân mình, người đó được gọi là vua vì đã có khả năng cai quản con người của mình. Người đó tự do và độc lập, không để mình bị lôi cuốn vào vòng nô lệ tội lỗi (sách GLCG số: 908). Người cursillistas được thừa hưởng một giòng giống thánh thiện và nhờ sứ mạng Vương giả của mình, các cursillistas có quyền phá đổ sự thống trị của tội lỗi nơi bản thân mình và trên thế giới, nhờ sự hoán cải liên tục, hoán cải hoàn toàn và tận gốc, thường xuyên và thăng tiến, hoán cải con người của mình bằng ân sủng của Chúa và hoán cải thế giới bằng những con người sống trong ân sủng. Chúa Giêsu cũng đã từng kêu gọi “Anh em hãy nên trọn lành như Cha anh em ở trên trời là Đấng trọn lành” (Mt 5:48)

Đối diện với một thế giới đang xa lìa Thiên Chúa, một xã hội bất ổn, chủ trương tiêu thụ, duy vật, một loại văn hóa ham mê của cải, quyền lực, một cơ cấu văn hóa đồi trụy mà Giáo hội hôm nay phải đương đầu, với một trách nhiệm lớn lao đó là tái Kitô hóa vào nền văn minh hiện đại. Phong trào Cursillo đã có những đường hướng là truyền bá Phúc Âm như là một sứ mạng, đánh thức niềm khao khát Thiên Chúa, rao giảng để hoán cải, biến đổi từng cá nhân để trở thành những Kitô hữu đích thực. Mục đích biến một xã hội đã từ bỏ Kitô giáo thành một xã hội sống Kitô giáo tích cực. Vì vậy người cursillistas phải là những người dấn thân vào các môi trường xã hội, phải là men nồng muối mặn để làm dậy men Tin Mừng nơi các môi trường mình sinh hoạt như: sở làm, cộng đồng, bạn bè, gia đình v.v….

Người cursillistas phải sống tốt ba chức năng Tư tế, Tiên tri và Vương giả trong đời sống của mình như trong Phúc Âm Thánh Mathêu: Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất, vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Dậy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em và đây, Thầy ở với anh em mọi ngày cho đến tận thế (Mt 28:18). Vì thế chương trình hậu Cursillo sẽ giúp người cursillistas gia tăng canh tân và hoàn thiện việc hoán cải, tiến trình hoán cải của người cursillistas còn dài, con đường nên thánh được Chúa kêu mời vẫn đang thôi thúc mỗi người cursillistas và sự dấn thân loan báo Tin Mừng là con đường ngày thứ tư của người cursillistas phải thực hiện cho tới đích. Họ được mời gọi khám phá vị trí của mình trong Giáo hội. Chấp thuận và nhận trách nhiệm của họ trong Giáo hội và trong thế giới qua các tác vụ: Tư tế, Tiên tri và Vương giả. Người cursillistas là những Kitô hữu tích cực, sống đời sống thâm sâu nhờ biết, hiểu và quảng bá đạo Chúa, làm cho sự sống ấy cũng được sống động nơi người khác.

CÁC TIN KHÁC

TIẾN TRÌNH KHÓA CURSILLO
TIẾN TRÌNH KHÓA CURSILLO

(Bài này trích từ Cẩm Nang tổ chức Khóa Ba Ngày Cursillo, để giúp anh chị em vừa tham dự Khóa hiểu rõ hơn diễn tiến của Khóa Cursillo, cùng sự liên kết chặt chẻ của các Rollo hầu giải đáp thắc mắc tại sao bài này được trình bày và bài khác lại không. Đồng thời giúp quý anh chị có một cái nhìn tổng hợp về các sứ điệp đã chuyển gửi trong Khóa nhằm mục đích của Cursillo.)

PHONG TRÀO CURSILLO<br>
SỰ HÌNH THÀNH, TÂM TƯỞNG, MỤC ĐÍCH VÀ BẢN CHẤT
PHONG TRÀO CURSILLO
SỰ HÌNH THÀNH, TÂM TƯỞNG, MỤC ĐÍCH VÀ BẢN CHẤT

Bài diễn văn của ĐTC đã tạo cảm hứng và thao thức cho ông Bonnin. Ông đã dành nhiều thời gian, tâm sức để suy tư và nghiên cứu toàn diện một cách sâu sắc vấn đề ĐTC đặt ra. Ông đã viết ra một đề cương với tên gọi là: NGHIÊN CỨU MÔI TRƯỜNG, và tìm cách biến môi trường thành MÔI TRƯỜNG KITÔ GIÁO.

PHONG TRÀO CURSILLO
PHONG TRÀO CURSILLO

Chính trong những bối cảnh đó, Giáo hội Tây Ban Nha cổ võ đoàn thanh niên công giáo tiến hành tổ chức những cuộc hành hương viếng mộ Thánh Giacôbê Tông đồ ở Santiago de Compostella. Để giúp cho cuộc hành hương đạt kết quả, giáo phận đã tổ chức những khóa cấp tốc dành cho những người hướng dẫn đoàn hành hương. Chính công cuộc sửa soạn cho các cuộc hành hương viếng mộ Thánh Giacôbê tông đồ là tiền thân Phong trào Cursillo. Cuộc hành hương đầu tiên có khoảng 100.000 thanh niên tham dự.

Top