CỘNG ĐOÀN CHÚA KITÔ PHỤC SINH

TRUNG TÂM ĐỨC BÀ PHÙ HỘ CÁC GIÁO HỮU

1616 Pyrenees Avenue - Stockton, CA 95210

Lịch Sử Cộng Đoàn

Đăng vào: 14:08 NGÀY 01/08/2015        Số lượt xem: 5464

LỊCH SỬ CỘNG ĐOÀN

GIAI ÐOẠN KHỞI ÐẦU
Sau biến cố năm 1975, khi làn sóng người tỵ nạn Việt Nam tới Hoa Kỳ thì số người Việt Nam về lập nghiệp ở Stockton, Modesto và các vùng phụ cận chỉ có vài chục gia đình Công giáo. Vì số người Công giáo rất ít và không có nhà thờ do đó các Thánh lễ phải cử hành nay nhà thờ này mai nhà thờ khác. Sau đó Cha Phêrô Chu Quang Minh, cha Việt Nam đầu tiên nhìn thấy những gia đình Công giáo lân cận trong vùng này phải tham dự Thánh lễ rải rác riêng biệt ở những nhà thờ bằng Anh Ngữ mà không phải là ngôn ngữ chính của mình, thì niềm ưu tư và khao khát của Ngài là phải hy sinh dấn thân và cố gắng quy tụ để giúp cho những người Công Giáo Việt Nam đồng hương của mình được tham dự Thánh lễ của chính ngôn ngữ mình. Ngài đã cố gắng thăm dò nhiều nơi, liên lạc với những Giáo xứ Mỹ địa phương, nhờ hồng ân bao la của Thiên Chúa “Người đoái thương nhìn tới thân phận lưu đày” và sau cùng Giáo dân Việt Nam chúng ta được Giáo xứ St. Mary ở dưới phố Stockton và cha xứ cho phép dùng nhà thờ để cử hành Thánh Lễ, nhờ đó giáo dân có chỗ cố định để thờ phượng. Dần dần người Việt về Stockton, Modesto và các vùng phụ cận sinh sống gia tăng.


Nhà Thờ Saint Marry - Stockton

GIAI ÐOẠN ỔN ÐỊNH
Năm 1979, Cha Phêrô Chu Quang Minh rời Ðịa Phận gia nhập Dòng Tên. Nhờ ơn Chúa và với sự quan tâm của Ðức Giám Mục Giáo phận Roger Mahony (hiện Ngài là Ðức Hồng Y của Tổng giáo phận Los Angeles), Cha Giuse Nguyễn Vinh gia nhập Giáo phận Stockton để giúp cho người Công giáo Lào tại Giáo xứ Thánh Luca (St. Luke’s Church), vì cha Vinh nói được tiếng Lào và tiếng Việt.

Với sự cố gắng giúp đỡ tận tình của Cha Giuse Nguyễn Vinh cùng với Cha xứ Giáo Xứ Thánh Luca, do đó Cộng đoàn Công giáo Việt Nam đã được di chuyển về Giáo xứ Thánh Luca. Cha Phêrô Chu Quang Minh cũng như Cha Giuse Nguyễn Vinh đã làm Quản nhiệm hai Cộng Ðoàn Stockton và Modesto. Cha Phêrô Chu Quang Minh từ năm 1975 đến 1979 và cha Giuse Nguyễn Vinh từ năm 1980 đến 1992.

Trong giai đoạn nầy, giáo dân của Cộng đoàn gần khoảng 3000 người, được quy vùng theo hoàn cảnh liên cư liên địa và chia ra làm 8 Khóm, mỗi Khóm đều có Ban Ðại Diện kết hợp với Ban Chấp Hành lo công việc chung của Cộng đoàn. Ngài đã cho phép phục hoạt những sinh hoạt giới trẻ như Ðoàn Thanh Niên Công Giáo, Ðoàn Thanh Sinh Công, Phong Trào Hùng Tâm Dũng Chí, các Ca đoàn và các lớp Giáo lý & Việt ngữ cho các Thanh Thiếu Nhi cũng như Hội Legio Mariae cho giới lớn tuổi trong Cộng đoàn.

Cuối năm 1992, Cha Giuse Nguyễn Vinh về hưu sau những năm tháng dài tận tụy với đoàn chiên. Ngày 10 tháng 10 năm 1999, Chúa đã đón Ngài về hưởng Nhan Thánh Chúa, Cộng Ðoàn vô cùng tiếc thương vĩnh biệt Ngài.

Cũng năm 1992, một bước tiến mới của Cộng Ðoàn, Ðức Giám Mục Donald Montrose đã liên lạc với Tỉnh Dòng Salesian ( Don Bosco) để mời gọi quý cha Việt Nam đến giúp Giáo dân trong Ðịa Phận.

Cha Bề Trên Tỉnh Dòng đã gửi Cha Antôn Nguyễn Quốc Tuấn, SDB., về giúp Cộng Ðoàn Chúa Kitô Phục Sinh và Cộng Ðoàn Ðức Mẹ Fatima Modesto. Ngài đến với Cộng Ðoàn mang lại sự sinh động trong sự nhiệt tình theo tinh thần Ðấng sáng lập Dòng Salesian là Cha Thánh Don Bosco. Ngài ổn định sinh hoạt cũng như phát triển phục hoạt các Hội Ðoàn như Ðoàn Liên Minh Thánh Tâm, Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, Ca Ðoàn Trinh Vương… Ngài cũng tổ chức và tiếp tục các chương trình, giảng dạy các lớp: Dự bị Hôn Nhân, Thăng Tiến Hôn Nhân, học hỏi Kinh Thánh, Giáo lý Tân Tòng, chủ sự các buổi Tĩnh tâm dành cho mọi giới. Ngài luôn quan tâm tìm hiểu nguyện vọng và nhu cầu của Cộng Ðoàn.

GIAI ÐOẠN PHÁT TRIỂN
Số giáo dân trong Cộng Ðoàn mỗi ngày một gia tăng, năm 1994 con số giáo dân lên tới trên dưới ba ngàn. Chính vì sự gia tăng này, Cộng Ðoàn đã gặp nhiều khó khăn, nan giải một khi còn gắn bó vào giáo xứ Mỹ. Thêm vào đó thời gian cũng đã đủ cho Cộng Ðoàn trưởng thành để có thể đứng tách riêng và tự lập cho mình một trung tâm mục vụ để con em trong Cộng Ðoàn có nơi học giáo lý, Việt Ngữ thỏa đáng và sinh hoạt thường xuyên cũng như giáo dân có một nơi thờ phượng thích hợp với phong tục tập quán theo truyền thống của người Công giáo Việt Nam. Hơn thế nữa, trung tâm còn là một nơi dinh dưỡng và nâng đỡ giới trẻ được vững mạnh trong đức tin để có thể vượt qua được những thách đố mới mà xã hội tiêu thụ bên ngoài đang hành hình thành những đạo luật mới đi ngược lại với giáo luật Công Giáo của chúng ta. Chính vì những lý do này, toàn thể giáo dân trong Cộng Ðoàn từ lâu đã có những nỗi băn khoăn chung và niềm mơ ước có được một trung tâm riêng cho mình.

Cuối tháng 08 năm 1994, Linh Mục Quản Nhiệm Antôn Nguyễn Quốc Tuấn cùng với Ban Chấp Hành đương nhiệm, Ông Chủ Tịch Giuse Nguyễn Ngọc Long gửi lá thư thăm dò ý kiến Ðức Giám Mục Donald W. Montrose về việc thành lập trung tâm mục vụ Công Giáo Việt Nam tại Stockton.

Ngày 06 tháng 09 năm 1994, Ðức Giám Mục gửi thư trả lời là Ngài đồng ý vì xét rằng phù hợp với những nhu cầu thiết thực với điều kiện là phải có sự đồng ý của giáo dân.

Sau khi nhận được thư trả lời của Ðức Giám Mục Donald W. Montrose, Linh Mục Quản Nhiệm cùng với Ban Chấp Hành Cộng Ðoàn cho triệu tập phiên họp gia trưởng để hội ý kiến vào ngày 11 tháng 06 năm 1995. Kết qủa trên một trăm gia trưởng ưng thuận ký vào biên bản. Sau đó để việc tham khảo rộng rãi hơn, Ban Chấp Hành cho gửi bức thông thư và phiếu tham khảo đến từng gia đình. Ða số phần phiếu tham khảo được gửi hoàn lại hoàn toàn đồng thuận.

Ðược giáo dân ủng hộ và chấp thuận, ngày 12 tháng 08 năm 1995, Linh Mục Quản Nhiệm cùng với Ban Chấp Hành gửi thư đạo đạt của giáo dân cùng kèm theo chữ ký thuận trong phiếu tham khảo lên Ðức Giám Mục cứu xét. Hai tháng sau ngày 16 tháng 10 năm 1995 Ðức Giám Mục phê chuẩn cho thiết lập trung tâm theo thư thỉnh nguyện và Ngài còn cho phép được gây quỹ để kiến tạo trung tâm kèm theo lời cầu chúc sớm thành công.

Ðược Ðức Giám Mục cho phép gây quỹ, ngày 21 tháng 01 năm 1996 Linh Mục Quản Nhiệm cùng với Ban Chấp Hành Cộng Ðoàn triệu tập Ban Ðiều Hành Các Khóm, Hội Ðoàn, Ðoàn Thể cùng mọi Ban Ngành để bầu Ban Kế Hoặch Thiết Lập Trung Tâm Mục Vụ nhiệm kỳ (1996-1998) để thay mặt Cộng Ðoàn đảm trách việc gây quỹ. Kết quả phiên họp bầu được Ban Kế Hoặch Thiết Lập Trung Tâm Mục Vụ thành phần như sau:

...còn tiếp

CÁC TIN KHÁC

MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM B 2024
MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM B 2024

HẠNH PHÚC
Một vị vua nọ có tất cả mọi sự, nhưng không bao giờ cảm thấy được hạnh phúc. Ngày kia có một người khuyên nhà vua ..........

MÙA PHỤC SINH NĂM B
MÙA PHỤC SINH NĂM B

NIỀM HI VỌNG NƯỚC TRỜI
Có nhiều người nghĩ thế giới chỉ bó gọn trong trái đất và con người chỉ thuộc về mặt đất. Nhưng không phải thế.Có nhiều người nghĩ thế giới chỉ bó gọn trong trái đất và con người chỉ thuộc về mặt đất. Nhưng không phải thế. Hôm nay, Chúa Giêsu lên trời là một bằng chứng cho niềm hy vọng của ta...........

MÙA CHAY NĂM B - 2021
MÙA CHAY NĂM B - 2021

CHÂN DUNG MỤC TỬ GIÊSU
Hình ảnh mục tử sống giữa đàn chiên là hình ảnh rất thân quen đối với dân Do-thái ngày xưa chuyên nghề du mục.........

THỨ TƯ LỄ TRO 17-02-2021
THỨ TƯ LỄ TRO 17-02-2021

HÃY XÉ LÒNG
Mùa Chay là mùa trở về của tâm hồn, mùa tâm hồn tìm về với Thiên Chúa trong sâu lắng của tình yêu thống hối Khởi đầu Mùa Chay, Thiên Chúa qua miệng ngôn sứ Giôen mời gọi mọi người trở về với Ngài là “Thiên Chúa từ bi và nhân hậu, chậm giận và giàu tình thương”, bằng “đừng xé áo, nhưng hãy xé lòng” (Ge 2,13).

MỪNG XUÂN TÂN SỬU 2021
MỪNG XUÂN TÂN SỬU 2021

THÁNH HÓA CÔNG ĂN VIỆC LÀM
Hôm nay Mồng Ba Tết, ngày Giáo Hội Việt Nam mời gọi chúng ta dâng mọi công việc làm của mình lên cho Thiên Chúa, để xin Ngài thánh hoá nó trở nên công cụ làm ra cơm bánh nuôi sống thân xác chúng ta,

Top