CỘNG ĐOÀN CHÚA KITÔ PHỤC SINH

TRUNG TÂM ĐỨC BÀ PHÙ HỘ CÁC GIÁO HỮU

7707 Murray Drive - Stockton, CA 95210

NỒI BẬT

SUY NIỆM CHÚA NHẬT TUẦN III MÙA THƯỜNG NIÊN C - 23-01-2022

SUY NIỆM CHÚA NHẬT TUẦN III MÙA THƯỜNG NIÊN C - 23-01-2022
Đăng vào: 14:01 NGÀY 22/01/2022

KHÔNG ĐƯỢC CHẤP NHẬN
(23-01-2022 - Chúa nhật 3 Thường niên, Năm C)

Tin là thái độ căn bản trong cuộc sống. Chẳng ai có thể sống mà không tin. Không tin người này nhưng lại tin người kia. Không tin lý thuyết này nhưng lại tin giả thuyết nọ. Thành ra ai cũng phải chọn một niềm tin. ... Đọc tiếp


SUY NIỆM CHÚA NHẬT TUẦN III MÙA THƯỜNG NIÊN C - 23-01-2022

KHÔNG ĐƯỢC CHẤP NHẬN
(23-01-2022 - Chúa nhật 3 Thường niên, Năm C)

Tin là thái độ căn bản trong cuộc sống. Chẳng ai có thể sống mà không tin. Không tin người này nhưng lại tin người kia. Không tin lý thuyết này nhưng lại tin giả thuyết nọ. Thành ra ai cũng phải chọn một niềm tin. Không phải chọn một cách vu vơ, mù quáng, nhưng một cách sáng suốt và tự do. Ðiều khó là giữ cho lòng mình được tự do thanh thoát, không bị những định kiến ràng buộc hay tư lợi chi phối, nhờ đó chúng ta dám chọn sự thật, dù sự thật đó làm đổ nhào mọi điều ta nghĩ, và xoay lại hướng đi của cả đời ta.

Đọc tiếp
SUY NIỆM CHÚA NHẬT TUẦN II MÙA THƯỜNG NIÊN C - 16-01-2022

HỌ HẾT RƯỢU RỒI
(16-01-2022 - Chúa nhật 2 Thường niên, Năm C)

Ðức Giêsu, Mẹ Ngài và các môn đệ cùng có mặt trong một đám cưới ở làng quê Cana. Ðám cưới là một cuộc vui kéo dài cả tuần. Tiếc thay, tiệc nửa chừng thì hết rượu. Ðức Giêsu đã làm dấu lạ đầu tiên trong Tin Mừng Gioan. Ngài đã biến nước thành rượu. Ngài trả lại bầu khí vui tươi cho đám cưới. Tin Mừng Gioan hay kể lại những dấu lạ có ý nghĩa. Những dấu lạ vén mở con người Ðức Giêsu. Làm bánh hóa nhiều cho thấy Ðức Giêsu là Bánh thật. Chữa người mù bẩm sinh cho thấy Ðức Giêsu là Ánh Sáng. Hoàn sinh Ladarô cho thấy Ðức Giêsu là sự Sống Lại. Dấu lạ ở tiệc cưới Cana cũng cho ta biết Ngài.

Đọc tiếp
SUY NIỆM CHÚA NHẬT TUẦN I MÙA THƯỜNG NIÊN C - 09-01-2022

TRỜI MỞ RA
(09-01-2022 - Chúa Giêsu chịu Phép Rửa, năm C)

Các Kitô hữu ở thế kỷ đầu thật hết sức bối rối trước sự kiện Ðức Giêsu lãnh phép rửa của Gioan. Tại sao Ngài lại đến với Gioan như một môn đệ để chịu phép rửa, nhằm bày tỏ lòng sám hối? Ngài có cần sám hối không nếu thật sự Ngài vô tội? Ðã có bao câu trả lời cho vấn nạn này. Chúng ta chỉ cần nhìn ngắm Ðức Giêsu bên bờ sông Giođan. Ngài đứng xếp hàng cùng với dân tộc của Ngài. Ngài trà trộn với những tội nhân muốn sám hối. Ngài chấp nhận dìm mình xuống cùng một dòng sông. Có ai nhận ra Ngài là Chiên Thiên Chúa, là Ðấng xóa tội trần gian không? Ðấng thánh thiện lại khiêm nhu đứng bên kẻ tội lỗi. Ðấng sẽ làm phép Rửa trong Thánh Thần nay lại xin được chịu phép rửa sám hối trong nước. Hành vi đầu tiên công khai của Ðức Giêsu lại là một hành vi khiêm hạ, dìm mình, mất hút… Ngài chỉ là một kẻ vô danh bên cạnh một Gioan tăm tiếng.

Đọc tiếp
SUY NIỆM CHÚA NHẬT II MÙA GIÁNG SINH  NĂM C - 02-01-2022

RA ĐI
(02-01-2022 - Chúa nhật – Chúa Hiển linh)

Thiên Chúa không chỉ tỏ mình cho dân Israel. Ngài còn tỏ mình cho các dân tộc khác, vì Ngài muốn cứu độ mọi người chẳng trừ ai. Các nhà chiêm tinh vùng Babylon là đại diện cho dân ngoại. Ðối với họ, bầu trời là một cuốn sách, các vì sao nói về những biến cố trên địa cầu. Có thể Thiên Chúa đã muốn dùng sự xuất hiện của một vì sao để báo hiệu Con Ngài chào đời. Thiên Chúa chấp nhận dùng thứ ngôn ngữ đầy khiếm khuyết đó để mời họ lên đường đi gặp Ðấng Cứu Ðộ.

Đọc tiếp
SUY NIỆM CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG  NĂM C - 19-12-2021

VỘI VÃ LÊN ĐƯỜNG
(19-12-2021 - Chúa nhật 4 Mùa Vọng, năm C)

Bài Tin Mừng hôm nay cho ta gặp hai phụ nữ. Cả hai đang mang thai lần đầu cách diệu kỳ. Cả hai đều được Thiên Chúa đoái thương tuyển chọn. Theo lời sứ thần, Ðức Maria đi thăm bà Êlisabét. Hai bà mẹ gặp nhau tạo điều kiện cho hai thai nhi gặp nhau. Ðấng Cứu độ nhân loại đi thăm vị Tiền hô của mình. Cuộc gặp gỡ thật bình thường, nhưng lại rất linh thánh, được diễn ra trong bầu khí tràn ngập Thánh Thần. Thánh Thần vẫn luôn tác động trên Ðức Maria, và làm cho thai nhi Giêsu lớn lên từng ngày. Thánh Thần đã đầy tràn Gioan từ trong lòng mẹ khiến ông nhận ra Ðức Kitô và nhảy mừng chào đón.

Đọc tiếp
SUY NIỆM CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG  NĂM C - 12-12-2021

SÁM HỐI
(12-12-2021 - Chúa nhật 3 Mùa Vọng, năm C)

Màu tím bao trùm mùa Vọng. Các Kitô hữu lo sám hối để lãnh nhận bí tích Hòa giải. Nhiều người ngại xưng tội, ngại đào bới lại quá khứ. Xưng tội mang dáng dấp của một cái gì buồn thảm! Thật ra bí tích Hòa giải là một điều tươi tắn hơn nhiều. Sám hối không phải chỉ là quay về quá khứ, mà còn là hướng đến tương lai với rất nhiều hy vọng. Sám hối còn có màu hồng như màu áo lễ hôm nay. Khi dân chúng đến với Gioan, nhận phép rửa sám hối, họ đã hỏi ông: Chúng tôi phải làm gì đây? Cả những người thu thuế và binh lính cũng hỏi những câu tương tự. Chúng tôi: sám hối mang tính tập thể, tính liên đới.

Đọc tiếp
SUY NIỆM CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG  NĂM C - 05-12-2021

CÓ LỜI THIÊN CHÚA PHÁN
(05-12-2021 - Chúa nhật 2 Mùa Vọng, năm C)

Mỗi lần mùa Vọng đến, ta lại gặp Gioan. Một cuộc sinh ra kỳ lạ, một lối sống khác thường. Hoang địa là nơi vắng người, trơ trụi, thiếu sự sống. Nhưng chính ở đó mà Gioan đã lớn lên và trưởng thành, trong sự gặp gỡ thâm trầm với Thiên Chúa. Càng lúc ông càng ý thức về sứ mạng của mình, nhưng ông đã kiên nhẫn chờ đợi nhiều năm tháng, cho đến ngày ông nghe thấy Thiên Chúa ngỏ lời với ông. Lời của Ngài đưa ông ra khỏi hoang địa để đến với mọi vùng ven sông Giođan mà gặp con người. Lời Chúa ông nghe trở thành Lời Chúa ông công bố. Tiếng Chúa gọi ông trở thành tiếng ông mời gọi mọi người. Gioan là vị ngôn sứ cho dân tộc ông sau gần năm thế kỷ vắng bóng ngôn sứ. Ông sống trong dòng lịch sử của đạo lẫn đời:

Đọc tiếp
SUY NIỆM CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG  NĂM C - 28-11-2021

ĐỨNG THẲNG VÀ NGẨNG ĐẦU
(28-11-2021 - Chúa nhật 1 Mùa Vọng, năm C)

Cuộc sống con người đầy những bất ngờ. có những điều tôi nghĩ sẽ không bao giờ xảy ra, thậm chí tin chắc sẽ không thể xảy ra được, vậy mà thực tế chúng lại xảy ra. Có những bất ngờ thú vị làm tôi ngất ngây. Có những bất ngờ đớn đau làm tôi hụt hẫng. Lắm người đi coi bói để biết trước tương lai, hầu mong tránh được những bất ngờ bi thảm. Người Kitô hữu tin rằng vũ trụ sẽ có ngày cùng tận, lịch sử sẽ kết thúc bằng biến cố Ðức Kitô quang lâm. Nhưng khi nào chuyện đó xảy ra, chẳng ai biết được. Nó giống như tấm lưới bất thần chụp xuống trên tất cả dân cư trên mặt đất.

Đọc tiếp
Top