CỘNG ĐOÀN CHÚA KITÔ PHỤC SINH

TRUNG TÂM ĐỨC BÀ PHÙ HỘ CÁC GIÁO HỮU

7707 Murray Drive - Stockton, CA 95210

SUY NIỆM CHÚA NHẬT TUẦN XXIX THƯỜNG NIÊN NĂM A 18-10-2020

Đăng vào: 22:10 NGÀY 16/10/2020        Số lượt xem: 7

TRẢ VỀ THIÊN CHÚA

(18-10-2020 Chúa nhật tuần 29 Thường niên Năm A)

Lời Chúa : Mt 22, 15-21

Một hôm, những người Pharisêu đi bàn bạc với nhau, tìm cách làm cho Ðức Giêsu phải lỡ lời mà mắc bẫy. Họ sai các môn đệ của họ cùng đi với những người phe Hêrôđê, đến nói với Ðức Giêsu rằng: “Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật và cứ sự thật mà dạy đường lối của Thiên Chúa. Thầy cũng chẳng vị nể ai, vì Thầy không cứ bề ngoài mà đánh giá người ta. Vậy xin Thầy cho biết ý kiến: có được phép nộp thuế cho Xêda hay không?” Nhưng Ðức Giêsu biết họ có ác ý, nên Người nói: “Tại sao các người lại thử tôi, hỡi những kẻ giả hình! Ðưa đồng tiền nộp thuế cho tôi coi!” Họ liền đưa cho Người một đồng bạc. Và Người hỏi họ: “Hình và danh hiệu này là của ai đây?” Họ đáp: “Của Xêda”. Bấy giờ, Người bảo họ: “Thế thì của Xêda, trả về Xêda; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa”.

Suy niệm :

“Có được phép nộp thuế cho Xêda không?” Câu hỏi sắc như một con dao hai lưỡi. Nếu Ðức Giêsu bảo phải nộp, ắt Ngài chẳng yêu nước yêu dân. Thứ thuế thân nộp cho đế quốc Rôma thật là điều ô nhục. Nhưng nếu Ngài bảo đừng nộp, hẳn Ngài sẽ bị tố cáo. “Cho tôi xem đồng tiền dùng để đóng thuế.” Khi đưa cho Ðức Giêsu đồng bạc có hình Xêda, những kẻ giương bẫy thú nhận họ có dùng thứ tiền này, và như thế họ đã mặc nhiên nhìn nhận quyền của Xêda. Khi biết hình và dòng chữ trên đồng bạc là của Xêda, Ðức Giêsu đã nói một câu không dễ hiểu: “Vậy hãy trả lại cho Xêda những gì của Xêda”.

Ngài nhìn nhận một sự độc lập nào đó của ông. Ông có quyền điều hành đế quốc của ông như ông muốn. Ðối với người Do Thái sử dụng đồng bạc của Xêda, Ðức Giêsu không hề ngăn cản họ nộp thuế cho ông ấy, như sau này có kẻ tố cáo (x. Lc 23,2). Nhưng Ngài cũng không buộc mọi người phải nột thuế cho Xêda, vì có người coi việc nộp thuế thân cho hoàng đế Rôma là phủ nhận quyền tối thượng của Thiên Chúa. Chẳng những Ðức Giêsu không bị mắc bẫy mà Ngài còn nhân cơ hội đi lên một bình diện cao hơn: “Hãy trả lại cho Thiên Chúa những gì của Thiên Chúa.”

Ðây mới thật là vấn đề Ngài hết sức quan tâm. Chúng ta tự hỏi: có cái gì ngoài Thiên Chúa mà lại không phải là thụ tạo của Ngài? Phải trả lại cho Xêda đồng tiền mang hình và tên ông, nhưng phải trả lại cho Thiên Chúa những gì mang hình Ngài, những gì đã được ghi khắc tên Ngài trên đó. Hình ảnh nổi bật nhất là con người (x. St 1,26). Toàn bộ con người mang dấu ấn của Thiên Chúa. Không ai được khinh miệt phụ nữ, thai nhi hay người già. Không ai được làm hoen ố sự trong sáng của lương tâm. Xúc phạm con người là phạm đến nơi sâu thẳm của Thiên Chúa. Mọi quyền bính đạo đời đều nhằm phục vụ con người, đều nhằm làm sáng lên hình ảnh Thiên Chúa nơi nó. Trả con người lại cho Thiên Chúa là dâng nó cho Ngài, là nhìn nhận chủ quyền của Ngài trên đời ta

Cả vũ trụ cũng tiềm tàng dấu ấn của Thiên Chúa: đất, rừng, sông biển, không khí, tài nguyên và muôn sinh vật. Hãy trả lại cho Thiên Chúa vũ trụ trong lành, hiền hậu, nghĩa là trả lại cho con người món quà Ngài đã tặng. Mọi quyền bính đều bắt nguồn từ Thiên Chúa (x.Ga 19,11). Chúng có giá trị và sự tự lập, nếu phù hợp với ý Ngài, cũng là phù hợp với quyền lợi chính đáng của con người. Chúng ta có chiếm đoạt điều gì của Thiên Chúa không? Hình ảnh của Thiên Chúa nơi tôi rõ hay mờ nhạt? Có lớp bụi nào che khuất khuôn mặt Chúa nơi tôi? Ước gì tôi đọc được tên Thiên Chúa, tên Ðức Giêsu trên những người tôi gặp, những biến cố tôi sống mỗi ngày.

Cầu nguyện :

Lạy Cha, có những bạn trẻ thích xăm hình lên người, hay muốn ăn mặc, đi đứng theo kiểu một ngôi sao thể thao hay điện ảnh. Họ vui khi thấy mình giống hệt những thần tượng mà mình yêu thích. Xin Cha giúp chúng con biết hãnh diện vì mang nơi mình hình ảnh cao quý của Cha và sống theo phong cách của Cha: Cha quảng đại mở ra để chia sẻ hạnh phúc thần linh, Cha khiêm tốn tôn trọng tự do của con người, Cha yêu thương đến nỗi dám trao hiến Người Con Một chí ái,

Cha bao dung tha thứ trước những tâm hồn hoán cải, Cha luôn tận tụy làm việc để nâng đỡ cả thế giới. Ước gì người ta biết Cha trên trời, khi gặp chúng con ở dưới đất. Ước gì người ta đọc thấy Tên Cha trong tim của chúng con, và nhận ra chúng con là con Cha. Amen.

Lm. Ant. Nguyễn Cao Siêu SJ.


CÁC TIN KHÁC

SUY NIỆM CHÚA NHẬT TUẦN XXVIII THƯỜNG NIÊN  NĂM A 11-10-2020
SUY NIỆM CHÚA NHẬT TUẦN XXVIII THƯỜNG NIÊN NĂM A 11-10-2020

KHÔNG MẶC Y PHỤC LỄ CƯỚI
(11-10-2020 Chúa nhật Tuần 28 Thường niên Năm A)

“Thiên Chúa chúng ta chỉ toàn đưa ra những cấm đoán”, một bạn trẻ đã bực bội nói như vậy khi anh nhớ lại nền giáo dục mình phải chịu. Thật ra Thiên Chúa không phải là người khắt khe. Ngài mời chúng ta đến dự tiệc vui, tiệc cưới. Ngài thích chia sẻ niềm vui và sự sống cho con người. Ngài cần con người đáp lại lời mời đó, để sự hiệp thông giữa đôi bên được trọn vẹn. Có ai nếm được nỗi chờ mong của Thiên Chúa không khi khách mời không chịu đến? Có ai nếm được nỗi đau của Thiên Chúa không khi con người hờ hững trước bữa tiệc mà Ngài đã đặt vào đó cả lòng mình?

SUY NIỆM CHÚA NHẬT TUẦN XXVII THƯỜNG NIÊN  NĂM A 04-10-2020
SUY NIỆM CHÚA NHẬT TUẦN XXVII THƯỜNG NIÊN NĂM A 04-10-2020

SINH HOA LỢI
(04-10-2020 Chúa nhật Tuần 27 Thường niên Năm A)

Hôm nay, Giáo Hội cho chúng ta nghe dụ ngôn những tá điền. Những tá điền này được chủ nhà cho canh tác vườn nho của mình, để đến mùa hái nho họ giao lại cho ông hoa lợi. Đây là một vườn nho được ông chủ quan tâm săn sóc. Ông đã trồng, đã rào giậu, khoét bồn đạp nho và xây tháp canh. Tiếc thay, khi ông chủ sai các đầy tớ đến để thu hoa lợi các tá điền chẳng những không nộp, mà còn hành hạ họ và giết đi (c. 35). Nhóm đầy tớ thứ hai cũng chịu chung số phận (c. 36). Nhưng ông chủ vẫn không thất vọng trước sự độc ác của các tá điền. Sau cùng, ông đã sai chính con trai mình đến với họ. Đứa con thừa tự cũng chẳng được nể vì, bị lôi ra khỏi vườn nho và giết đi.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT TUẦN XXVI THƯỜNG NIÊN  NĂM A 27-09-2020
SUY NIỆM CHÚA NHẬT TUẦN XXVI THƯỜNG NIÊN NĂM A 27-09-2020

HỐI HẬN NÊN LẠI ĐI
(27-09-2020 Chúa nhật Tuần 26 Thường niên Năm A)

“Người thu thuế và gái điếm vào Nước Trời trước các ông.” Lời nói của Ðức Giêsu như một trái bom nổ trước mặt các thượng tế, kinh sư, pharisêu, những người đáng kính vì đạo đức và học thức, những người đáng trọng vì chức vụ. Làm sao những người hư hỏng và tội lỗi lại có thể qua mặt các bậc đáng kính như vậy? Ðức Giêsu đã soi sáng trước bằng một dụ ngôn. Người cha sai hai đứa con đi làm vườn nho. Ðứa con thứ nhận lời, nhưng sau lại không đi làm. Ðứa con cả từ chối, sau hối hận nên lại đi.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT TUẦN XXV THƯỜNG NIÊN  NĂM A 20-09-2020
SUY NIỆM CHÚA NHẬT TUẦN XXV THƯỜNG NIÊN NĂM A 20-09-2020

TÔI ĐÂU CÓ BẤT CÔNG
(20-09-2020 Chúa nhật 25 Thường niên Năm A)

Trong dụ ngôn người cha nhân hậu (Lc 15), chúng ta đã từng thấy thái độ của người con cả nổi giận không chịu vào nhà, vì anh thấy cha tỏ ra quá bao dung đối với đứa em hư đốn, chẳng những cha tha thứ mà còn mở đại tiệc ăn mừng, “Ðã bao năm con hầu hạ cha… thế mà chưa bao giờ… còn thằng con của cha đó... Vậy mà...” Anh thấy mình bị cha đối xử bất công !

SUY NIỆM CHÚA NHẬT TUẦN XXIV THƯỜNG NIÊN  NĂM A 13-09-2020
SUY NIỆM CHÚA NHẬT TUẦN XXIV THƯỜNG NIÊN NĂM A 13-09-2020

HẾT LÒNG THA THỨ
(13-09-2020 Chúa nhật 24 Mùa Thường niên năm A)

“Và bạn nữa, người bạn của giây phút cuối cùng. Bạn không hiểu điều bạn đã làm. Cầu xin cho hai chúng ta là những người trộm lành được gặp lại nhau trên Thiên quốc, ... Chúa là Chúa của hai chúng ta.” Ðó là lời trối của cha Christian de Chergé viết cho người Hồi giáo nào đó sẽ ám sát mình, bởi cha biết cái chết là điều không sao tránh khỏi. Ta không thấy có chút hờn oán nào. Cha coi kẻ giết mình như một người bạn, một người trộm lành như cha, và cha mong được sống với anh trên trời.

Top