CỘNG ĐOÀN CHÚA KITÔ PHỤC SINH

TRUNG TÂM ĐỨC BÀ PHÙ HỘ CÁC GIÁO HỮU

1616 Pyrenees Avenue - Stockton, CA 95210

SUY NIỆM CHÚA NHẬT X MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM B - 09-06-2024

Đăng vào: 22:06 NGÀY 07/06/2024        Số lượt xem: 40

AI LÀ ANH EM TÔI

(09.06.2024 – CHÚA NHẬT 10 THƯỜNG NIÊN NĂM B)

LỜI CHÚA 3, 20-35

Khi ấy Chúa Giêsu cùng các môn đệ trở về nhà, và dân chúng đông đảo lại đổ xô tới, đến nỗi Người không dùng bữa được. Những thân nhân của Người hay tin đó, liền đi bắt Người, vì họ nói: “Người đã mất trí”. Và những luật sĩ từ Giêrusalem xuống nói rằng: “Ông ấy bị quỷ Belgiêbút ám”, và nói thêm rằng: “Chính nhờ tướng quỷ mà ông ấy trừ quỷ”. Khi đã gọi họ lại, Chúa Giêsu phán bằng dụ ngôn rằng: “Satan lại trừ Satan làm sao được? Nếu một nước mà tự chia rẽ nhau, thì nước đó tồn tại làm sao được? Vậy nếu Satan dấy lên chống đối với chính mình và tự phân tán, thì nó không thể đứng vững được mà phải diệt vong. Chẳng ai có thể vào nhà một người khoẻ mạnh và cướp của y, nếu không trói được y trước đã, rồi sau mới cướp phá nhà y. Quả thật, Ta bảo các ông hay, mọi tội lỗi và mọi lời phạm thượng của con cái loài người sẽ được tha hết, nhưng kẻ nào nói phạm đến Chúa Thánh Thần, sẽ muôn đời không bao giờ được tha: nó mắc tội muôn đời”. Ðó là vì họ nói “Người bị thần ô uế ám”. Và mẹ cùng anh em Người đến và đứng ở ngoài sai người vào mời Chúa ra. Bấy giờ có đám đông ngồi chung quanh Người và họ trình với Người rằng: “Kìa mẹ và anh em Thầy ở ngoài kia đang tìm Thầy”.

Người trả lời rằng: “Ai là mẹ Ta? Ai là anh em Ta?”

Rồi đưa mắt nhìn những người ngồi vòng quanh, Người nói: “Ðây là mẹ Ta và anh em Ta. Vì ai làm theo ý Thiên Chúa, thì người ấy là anh chị em và là mẹ Ta”.

SUY NIỆM

Trong những năm tháng công khai rao giảng, Ðức Giêsu đã gặt hái được thành công từ phiá dân chúng. Nhưng Ngài cũng phải nếm nhiều khổ đau và thất bại do những hiểu lầm, ghen tương và cố chấp. Ðức Giêsu, người quân bình hơn cả, lại bị coi là mất trí, khi Ngài xả thân để lo cho đám người đông đảo. Ngài bị coi là bất bình thường, khi Ngài và các môn đệ bận bịu, không có giờ ăn. Chính thân quyến của Ngài đã coi Ngài như thế. Họ chẳng hiểu gì, dù họ tưởng mình biết Ngài rất rõ.

Các kinh sư từ Giêrusalem xuống để điều tra về Ðức Giêsu. Họ không thể phủ nhận chuyện Ngài có khả năng trừ quỷ, nhưng họ lại giải thích với cái nhìn đầy ác ý: Ðức Giêsu là người của quỷ, cậy dựa vào sức mạnh của Xatan. Éo le thay, Ðấng mà thấn ô uế phải sấp mình dưới chân và tuyên xưng: “Ông là Con Thiên Chúa” (Mc 3,11); Ðấng khiến quỷ phải kêu la khi xuất ra: “Ông đến tiêu diệt chúng tôi sao? Tôi biết ông là ai rồi. Ông là Ðấng Thánh của Thiên Chúa” (Mc 1,24); Ðấng trừ quỷ ấy lại bị coi là người bị quỷ ám. Một người bị quỷ vương Bê-en-dê-bun chiếm đoạt lại đi trừ những người bị ám bởi các quỷ con ư? Như thế đúng là Xatan lại diệt trừ Xatan, tướng quỷ cho người ngoài làm hại đàn em của mình!

Ðức Giêsu nói đến thứ tội mãi mãi không được tha. Không được tha chẳng phải vì Thiên Chúa hẹp hòi, nhưng vì người ấy không cần đến ơn tha thứ. Khép lại trước sự thật rành rành, hay bóp méo sự thực, cố chấp ở lại trong sự gian dối với chính bản thân: đó là những thái độ ta có thể mắc phải.

Quả thực không dễ hiểu được con người Ðức Giêsu. Hiểu một người ta thân quen cũng là điều khó. Chỉ một chút ghen tương đủ làm ta hiểu sai. Chỉ một chút tự ái đủ làm ta không thấy điều ai cũng rõ như ban ngày. Càng trí tuệ và học thức, như các kinh sư, ta càng dễ bẻ cong chân lý về phía mình, càng dễ biện minh cho thái độ mình đã chọn. Khi vơi bớt đam mê của cái tôi, ta sẽ dễ nhận ra chân lý quá đơn sơ, gần gũi.

Ðám đông dân chúng ngồi chung quanh Ðức Giêsu, nghe giảng. Một vòng tròn thân thương như những người trong nhà. Ðức Giêsu thấy mình gắn bó sâu xa với họ. Ngài không ngại nhận họ là mẹ, là anh chị em Ngài. Có một thứ tình máu mủ ruột thịt thiêng liêng. Có một mẫu số chung giữa Ngài và người nghe giảng, đó là thi hành thánh ý Cha trong cuộc sống. Ðức Maria là Mẹ của Ðức Giêsu hai lần, vì Mẹ đã sinh dưỡng Ngài và suốt đời xin vâng ý Chúa. Chúng ta tự hỏi mình có bà con gì với Ðức Giêsu không.

CẦU NGUYỆN

Lạy Thầy Giêsu, Thầy không gọi chúng con là tôi tớ, Thầy cũng không chỉ coi chúng con là môn đệ. Thầy còn coi chúng con như bạn hữu của Thầy, vì Thầy đã thổ lộ cho chúng con nhưng điều riêng tư thầm kín nhất trong tương quan giữa Thầy với Cha. Hơn nữa, sau phục sinh, Thầy đã gọi các môn đệ là anh em. Mặc nhiên Thầy tự nhận mình là Anh Trưởng đứng đầu một đoàn em đông đúc.

Xin cho chúng con luôn thi hành ý muốn của Cha để trở nên những người em cùng huyết nhục với Thầy.

Lạy Thầy Giêsu, Thầy đã nâng chúng con lên làm môn đệ, làm bạn, làm anh em của Thầy. Còn Thầy lại hạ mình xuống phục vụ chúng con như người tôi tớ, rửa chân cho chúng con như một nô lệ và chết thay cho chúng con trên thập giá.

Xin cho chúng con hiểu được tấm lòng của Thầy và sống yêu thương mọi người như anh em. Amen.

(Lm. Ant. Nguyễn Cao Siêu SJ.)


CÁC TIN KHÁC

SUY NIỆM CHÚA NHẬT XI MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM B - 16-06-2024
SUY NIỆM CHÚA NHẬT XI MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM B - 16-06-2024

ĐÊM HAY NGÀY, NGỦ HAY THỨC
(16.06.2024– CHÚA NHẬT 11 THƯỜNG NIÊN NĂM B)

Hội Thánh ở Rôma vào thời thánh Mác-cô viết Tin Mừng là một Hội Thánh bị bách hại dữ dội. Thiên Chúa như vắng mặt, như thinh lặng, như khoanh tay. Nước Thiên Chúa đã được Đức Giêsu khai mạc nay có vẻ chững lại trước sự tấn công của đế quốc Rôma. Hai dụ ngôn trong bài Tin Mừng hôm nay có ý đem lại niềm hy vọng cho các kitô hữu đang xao xuyến.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT IX MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM B - 02-06-2024 - LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA KITÔ
SUY NIỆM CHÚA NHẬT IX MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM B - 02-06-2024 - LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA KITÔ

VÌ MUÔN NGƯỜI
(02.06.2015 – CHÚA NHẬT LỄ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITÔ NĂM B)

Ðại lễ Vượt Qua gần đến. Chúa Giêsu ước ao ăn lễ Vượt Qua lần cuối với các môn đệ trước khi chịu khổ hình (Lc 22,15). Ngài đã tiên liệu nơi tổ chức bữa tiệc. Một căn phòng rộng rãi trên lầu, đã chuẩn bị sẵn sàng. Các môn đệ chỉ phải lo những gì cần cho bữa ăn: bánh không men, rượu, chiên, rau đắng… Thế nhưng chỉ mình Chúa Giêsu biết Ngài sẽ làm gì trong bữa tiệc Vượt qua này.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT VIII MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM B - 26-05-2024 - LỄ CHÚA BA NGÔI
SUY NIỆM CHÚA NHẬT VIII MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM B - 26-05-2024 - LỄ CHÚA BA NGÔI

NHÂN DANH CHA
(26.05.2024 – CHÚA NHẬT LỄ CHÚA BA NGÔI NĂM B)

Khi hiện ra với Nhóm Mười Một môn đệ trên núi, Chúa Giêsu phục sinh đã long trọng tuyên bố: “Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất” (Mt 28,18). Thể thụ động ở đây ám chỉ đến Thiên Chúa Cha. Ngài đã được Cha cho trỗi dậy từ cõi chết (Mt 28,7), bây giờ Ngài lại được Cha trao quyền năng trên cả vũ hoàn. Trong suốt những năm thi hành sứ vụ được giao, Đức Giêsu lúc nào cũng gắn bó với Thiên Chúa, Đấng đã sai phái Ngài mà Ngài âu yếm gọi là Cha, Abba. Cha đã nói về Ngài lúc chịu phép rửa và lúc hiển dung: “Đây là Con yêu dấu của Ta” (Mt 3,17; 17,5).

SUY NIỆM CHÚA NHẬT VIII MÙA PHỤC SINH NĂM B - 19-05-2024 - LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG
SUY NIỆM CHÚA NHẬT VIII MÙA PHỤC SINH NĂM B - 19-05-2024 - LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG

HÃY NHẬN LẤY THÁNH THẦN
(19.5.2024 - LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG NĂM B)

Có người bảo Chúa Thánh Thần là Ngôi Vị hay bị quên. Người ta thường cầu xin Ngài khi bắt đầu gặp gỡ hội họp, nhưng sau đó chẳng ai còn nhớ đến Ngài nữa. Thật ra Chúa Thánh Thần ở gần ta hơn ta nghĩ rất nhiều, đến độ nếu không có Thánh Thần thì chẳng có Kitô giáo, cũng chẳng có kitô hữu. Đời kitô hữu tràn ngập sự hiện diện của Thánh Thần, Đấng không có khuôn mặt hữu hình như Đức Giêsu, nhưng các hoạt động của Ngài thì có thể thấy được. Dần dần Hội Thánh sơ khai nhận ra rằng

SUY NIỆM CHÚA NHẬT VII MÙA PHỤC SINH NĂM B - 12-05-2024 - LỄ THĂNG THIÊN
SUY NIỆM CHÚA NHẬT VII MÙA PHỤC SINH NĂM B - 12-05-2024 - LỄ THĂNG THIÊN

ĐƯỢC RƯỚC LÊN TRỜI
(12.05.2024 – LỄ CHÚA THĂNG THIÊN NĂM B)

Khi kiến thức khoa học về vũ trụ còn phôi thai, người Do-thái coi “trái đất” như một cái đĩa khổng lồ, nằm trên mặt nước, chống đỡ nhờ cột, đặt trên nền vững. Bầu trời úp trên đĩa đất như một cái lồng bàn. Nó được điểm tô bằng mặt trời, mặt trăng và những vì tinh tú. Bầu trời có nhiều tầng; tầng dưới cùng có nhiều kho: kho nước, kho tuyết, kho mây, kho gió, và kho sấm sét nữa. Thiên Chúa được cho là Đấng ở trên trời, ở tầng cao nhất..

Top