CỘNG ĐOÀN CHÚA KITÔ PHỤC SINH

TRUNG TÂM ĐỨC BÀ PHÙ HỘ CÁC GIÁO HỮU

1616 Pyrenees Avenue - Stockton, CA 95210

SUY NIỆM CHÚA NHẬT XIV MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM B - 07-07-2024

Đăng vào: 20:07 NGÀY 05/07/2024        Số lượt xem: 47

VÌ HỌ KHÔNG TIN

(07.07.2024 - CHÚA NHẬT TUẦN 14 THƯỜNG NIÊN B)

LỜI CHÚA Mc 6, 1-6

Khi ấy, Chúa Giêsu trở về quê nhà và các môn đệ cùng theo Người. Ðến ngày Sabbat, Người vào giảng trong hội đường, và nhiều thính giả sửng sốt về giáo lý của Người, nên nói rằng: “Bởi đâu ông này được như vậy? Sao ông được khôn ngoan như vậy? Bởi đâu tay Người làm được những sự lạ thể ấy? Ông này chẳng phải bác thợ mộc con bà Maria, anh em với Giacôbê, Giuse, Giuđa và Simon sao? Chị em ông không ở với chúng ta đây sao?” Và họ vấp phạm vì Người.

Chúa Giêsu liền bảo họ: “Không một tiên tri nào mà không bị khinh bỉ ở quê hương, gia đình họ hàng mình”. Ở đó Người không làm phép lạ nào được, ngoại trừ đặt tay chữa vài bệnh nhân, và Người ngạc nhiên vì họ cứng lòng tin. Người đi rảo qua các làng chung quanh mà giảng dạy.

SUY NIỆM

Nadarét thời nay khác nhiều so với thời Đức Giêsu. Đó không còn là một ngôi làng với vài trăm người sinh sống, với một cái giếng cung ứng nước cho cả dân làng, với một hội đường nhỏ để cầu nguyện trong ngày sabát. Nadarét hôm nay là nơi quy tụ của nhiều kitô hữu thuộc những hệ phái khác nhau nhưng ở với nhau trên phần đất mà Đức Giêsu đã sống hơn ba mươi năm.

Đức Giêsu đã lớn lên và trưởng thành ở làng Nadarét. Dân ở đây gần gũi nhau và quen biết nhau. Họ biết Đức Giêsu từ nhỏ, từ thiếu nhi thành thiếu niên, thành thanh niên, rồi thành một người lớn chững chạc. Họ biết Đức Giêsu là một người làm thợ như cha mình, kiếm sống bằng lao động, bằng mồ hôi vất vả. Ngài không phải là một người học thức thuộc giai cấp trên, không phải là bậc thầy trong dân Israel hay tư tế. Họ biết gia đình, và họ hàng của Đức Giêsu. Họ có thể kể tên mẹ và các anh chị em của Ngài, vì những người đó vẫn đang sống bên cạnh họ. Nói chung, Đức Giêsu là một người bình thường, có tên tuổi, quê quán, họ hàng, nghề nghiệp.

Rồi có ngày Ngài bỏ gia đình để lên đường, đi rao giảng, kêu gọi một số bạn trẻ theo mình làm môn đệ. Ngài được họ và dân chúng coi là một vị thầy. Ngài hoạt động ở những vùng quanh biển hồ Galilê, rao giảng Nước Trời đến gần rồi, chữa đủ mọi thứ bệnh, đuổi các thần ô uế, tha tội, hoàn sinh kẻ chết… Lời nói của Ngài có quyền uy đặc biệt, chạm vào Ngài có thể đem lại ơn chữa lành. Đức Giêsu đã trở nên nổi tiếng ở khắp vùng Galilê, nhưng dân làng Nadarét vẫn chưa có cơ hội gặp Ngài.

Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy lần đầu tiên Đức Giêsu trở về quê mình là Nadarét, gặp lại những khuôn mặt thân quen trong hội đường. Khi nghe Ngài giảng, dân làng ngỡ ngàng sửng sốt. Họ không thể tin đây là ông thợ Giêsu, người làng mình, và họ đặt câu hỏi về nguồn gốc của sự thay đổi khó tin đó: “Bởi đâu ông này được như thế ?” (Mc 6,2). Bởi đâu ông hết sức khôn ngoan trong lời giảng dạy, và quyền năng trong những phép lạ ông đã làm khắp nơi? Tiếc thay, người làng Nadarét đã không tìm thấy câu trả lời, vì họ khép kín trong những điều họ biết về ông Giêsu. Những lợi thế của họ lại trở nên rào cản. Họ không thể tin ông Giêsu có một nguồn gốc phi thường, vì họ đã quá quen với hình ảnh ông Giêsu làm thợ. Họ không tin làng của họ có một vị ngôn sứ, một vị Mêsia. Họ càng không thể nào dám nghĩ rằng Con Thiên Chúa đã chọn ngôi làng Nadarét để sống phần lớn phận người bình thường của mình. Tên của ngôi làng ít tiếng tăm, từ nay được vinh dự gắn liền với tên của Con Thiên Chúa là Đức Giêsu Nadarét.

Có thể nói, Đức Giêsu đã thất bại khi về làng cũ. Ngài không thể làm được những phép lạ lớn ở đó, vì phép lạ cần diễn ra trong bầu khí đức tin. Tiếc thay dân làng Nadarét không mở lòng để Thiên Chúa tự do hoạt động.

Như người làng Nadarét xưa, hôm nay ta cũng được sống gần gũi với Chúa Giêsu qua những việc đạo đức có vẻ bình thường như đọc Lời Chúa, dự Thánh lễ, làm việc bác ái… Chúng ta có cảm nhận được cái phi thường ở trong những điều bình thường mỗi ngày không?

CẦU NGUYỆN

Lạy Thiên Chúa, xin ban cho con sự thanh thản để chấp nhận những điều con không thể đổi, lòng can đảm để đổi những điều con có thể đổi, và óc khôn ngoan để phân biệt đôi bên.

Con sống từng ngày một, thưởng thức từng giây một; chấp nhận đau khổ như con đường dẫn đến bình an.

Thế giới tội lỗi này như thế nào, con đón nhận nó như vậy, không đòi nó phải theo ý mình.

Con tin rằng nếu con lụy phục ý Chúa, thì Chúa sẽ làm cho mọi sự được ổn thỏa. Con tin rằng con có thể khá hạnh phúc ở đời này, và vô cùng hạnh phúc với Chúa mãi mãi ở đời sau. (Reinhold Niebuhr)

(Lm. Ant. Nguyễn Cao Siêu SJ.)


CÁC TIN KHÁC

SUY NIỆM CHÚA NHẬT XVI MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM B - 21-07-2024
SUY NIỆM CHÚA NHẬT XVI MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM B - 21-07-2024

CHẠNH LÒNG THƯƠNG
(21.07.2024 - CHÚA NHẬT TUẦN 16 THƯỜNG NIÊN B)

Sau một cuộc hành trình truyền giáo, các tông đồ phấn khởi trình bày cho Ðức Giêsu những gì mình đã làm và đã dạy. Ðức Giêsu có vẻ quan tâm đến con người hơn công việc. Ngài biết các tông đồ giờ đây cần gì. Họ cần một chút nghỉ ngơi cho thân xác. Họ cần một chút riêng tư, trầm lắng cho tâm hồn, để nhìn lại phía sau, để nhìn về phía trước, để tách mình ra khỏi công việc bề bộn nơi đám đông, để sống tình thầy trò ấm áp. “Hãy đi riêng ra, đến nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi một chút”. Chỉ cần một chút thôi, năm phút, mười phút...

SUY NIỆM CHÚA NHẬT XV MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM B - 14-07-2024
SUY NIỆM CHÚA NHẬT XV MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM B - 14-07-2024

KHÔNG ĐƯỢC MANG GÌ
(14.07.2024 - CHÚA NHẬT TUẦN 15 THƯỜNG NIÊN B)

Hôm nay, khi đọc lại những chỉ thị của Thầy Giêsu trước khi Thầy sai Nhóm Mười Hai đến các làng mạc, chúng ta thường tự hỏi: những chỉ thị này có còn phù hợp cho các tông đồ thời nay không. Hẳn có nhiều chi tiết không áp dụng được nữa, vì thế giới con người đã đổi thay sau hai ngàn năm. Nhưng tinh thần mà Thầy Giêsu muốn nhắn nhủ lại có giá trị mãi cho các tông đồ thuộc muôn thế hệ.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT XIII MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM B - 30-06-2024
SUY NIỆM CHÚA NHẬT XIII MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM B - 30-06-2024

ĐƯỢC CỨU VÀ ĐƯỢC SỐNG
(30.06.2024 – CHÚA NHẬT TUẦN 13 THƯỜNG NIÊN NĂM B)

Cuộc sống của con người luôn bị đe dọa bởi cái chết, ngay cả khi không có chiến tranh hay dịch bệnh. Có triết gia bảo rằng con người hiện hữu là để chết. Nhưng chẳng ai muốn chết, kể cả người tự tử. Ai cũng khát sống và muốn sống khỏe, sống vui, sống mãi. Khát vọng đó tự nó đâu có gì là xấu, dù Đức Giêsu hay nói đến chuyện hy sinh mạng sống cho Ngài hay cho tha nhân.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT XII MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM B - 23-06-2024
SUY NIỆM CHÚA NHẬT XII MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM B - 23-06-2024

THẦY KHÔNG LO SAO?
(23.06.2024 – CHÚA NHẬT TUẦN 12 THƯỜNG NIÊN NĂM B)

Các môn đệ gặp trận cuồng phong khi vượt biển. Họ kinh hoàng vì thấy mình sắp bị nuốt chửng. Bất lực trước cơn cuồng nộ của sóng gió, họ đã đánh thức Ðức Giêsu, xin Ngài giúp đỡ. Cuộc đời nào tránh được mọi cơn giông tố? Ai trong chúng ta cũng thích biển lặng sóng yên, nhưng giông tố lại giúp ta nhận ra mình: yếu đuối, chao đảo, mong manh, bất lực, không đủ khả năng đương đầu với bao thách đố. Giông tố đưa ta đến với Ðức Giêsu, và phó thác cho sự trợ giúp của Ngài.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT XI MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM B - 16-06-2024
SUY NIỆM CHÚA NHẬT XI MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM B - 16-06-2024

ĐÊM HAY NGÀY, NGỦ HAY THỨC
(16.06.2024– CHÚA NHẬT 11 THƯỜNG NIÊN NĂM B)

Hội Thánh ở Rôma vào thời thánh Mác-cô viết Tin Mừng là một Hội Thánh bị bách hại dữ dội. Thiên Chúa như vắng mặt, như thinh lặng, như khoanh tay. Nước Thiên Chúa đã được Đức Giêsu khai mạc nay có vẻ chững lại trước sự tấn công của đế quốc Rôma. Hai dụ ngôn trong bài Tin Mừng hôm nay có ý đem lại niềm hy vọng cho các kitô hữu đang xao xuyến.

Top